bóng đá / cá cược

Trọng tài tại Euro 2016: soi vòng cấm địa kỹ hơn

Những tình huống ghi bàn từ các pha đá phạt mà cầu thủ tấn công đứng giữa hàng phòng ngự và thủ môn đối phương sẽ không được công nhận trong kỳ Euro tới khi các trọng tài sẽ khắt khe hơn.

Tại hội nghị công tác trọng tài trước vòng chung kết Euro 2016 tại Pháp, Trưởng ban trọng tài của UEFA Pierluigi Collina cho biết công nghệ goal-line (xác định bàn thắng qua vạch vôi) sẽ cho phép các trợ lý trọng tài tại đường biên ngang tập trung hơn vào các pha bóng trong vòng cấm địa.

 

Collina giải thích lý do đằng sau quyết định này tại cuộc họp báo hôm thứ tư. Trước đó, ông đã gặp tất cả các huấn luyện viên của 24 đội tuyển quốc gia sẽ tham gia giải đấu tại Pháp mùa hè này để hướng dẫn các quy định sẽ được áp dụng.

2318964_w2

Cựu trọng tài nổi tiếng người Ý nói: “100% HLV nhất trí với luật việt vị mới này. Khi đứng giữa hàng phòng ngự và thủ môn, các cầu thủ tấn công của đối phương sẽ gây khó khăn cho thủ môn. Bình thường, các cầu thủ tấn công cố gắng trở lại một vị trí không việt vị trước khi bóng được đá đi nhưng thỉnh thoảng thì họ không thể.”

“Chúng tôi đã nhất trí với 24 HLV tại cuộc họp tại Paris tháng trước rằng nếu một đội bóng dùng chiến thuật như vậy và bóng đi vào lưới thì bàn thắng sẽ không được công nhận do tầm nhìn của thủ môn đã bị che khuất.”

Trong hội nghị 4 ngày đang diễn ra tại ngoại ô Paris, ông Collina nói thêm rằng các trọng tài đã được chỉ dẫn phải chủ động trong việc cảnh báo trước cho các cầu thủ.

HỖ TRỢ CÔNG NGHỆ

Các trọng tài sẽ được hỗ trợ rất nhiều bằng công nghệ goal-line.

Collina giải thích: “(Trước khi có công nghệ này) các trợ lý trọng tài tại đường biên ngang có thể bỏ lỡ một số tình huống trong vòng cấm địa do không theo sát diễn biến khi còn phải để mắt đến vạch cầu môn”.

“Với công nghệ goal-line, họ có thể chú tâm hơn vào các tình huống trong khu vực này” – trong đó những pha kéo áo hoặc ôm người sẽ bị phạt.

Ông bổ sung: “Tôi phải nói rằng trong các giải đấu của UEFA, các pha ôm người và kéo áo đã giảm khá nhiều, nhất là trong những mùa gần đây”.

Trọng tài người Anh Mark Clattenburg trả lời Reuters: “Bây giờ với công nghệ goal-line, các trợ lý trọng tài không phải để ý vạch vôi nữa nên có thể tập trung hơn vào các quyết định trong vòng cấm địa – cũng quan trọng không kém việc xác định bóng đã qua vạch cầu môn hay chưa.”

“Cả hai (công nghệ goal-line và các trợ lý trọng tài tại đường biên ngang) đều bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Với hướng dẫn mới (từ Ban trọng tài UEFA), chúng tôi sẽ có một kỳ Euro thành công.”

3 Comments

  1. Pingback: Buy Social Shares

Leave a Reply

Your email address will not be published.