bóng đá

Newcastle United: Mike Ashley bán câu lạc bộ “đúng thời điểm”

Newcastle United

Theo một chuyên gia về tài chính thể thao, Newcastle United được ông chủ Mike Ashley bán đúng thời điểm và câu lạc bộ này đang ở “trạng thái khỏe mạnh.”

Newcastle United

Ashley đã mua câu lạc bộ vừa thăng hạng Premier League mùa trước, với giá 134,4 triệu bảng Anh vào năm 2007 và hy vọng sẽ bán được trước dịp Giáng sinh.

Newcastle kiếm được 126 triệu bảng Anh vào năm 2015-16 và Dan Plumley, một giảng viên cao cấp trong quản lý kinh doanh thể thao, tin rằng bây giờ câu lạc bộ này có giá trị “ở khoảng 300 triệu bảng Anh”.

“Đây là một đề xuất hấp dẫn,” Plumley chia sẻ với BBC Sport.

Plumley, đến từ Đại học Sheffield Hallam University, đã dựa trên ước tính về doanh thu phát sóng, thương mại và ngày thi đấu của câu lạc bộ cùng với tài sản của sân St James’ Park và sân tập.

Ông cũng tính đến những tài sản vô hình chẳng hạn như số lượng người hâm mộ, lịch sử, cầu thủ và người quản lý của Newcastle, đồng thời vị trí thứ 9 hiện tại trên bảng xếp hạng cũng giúp đẩy tăng mức giá.

“Có nhiều điểm tích cực hơn so với các điểm tiêu cực về vị thế của câu lạc bộ, câu lạc bộ đang ở trạng thái khỏe mạnh để thu hút người mua ở thời điểm này.”

“Họ đã từng là câu lạc bộ Premier League trong nhiều năm chứ không phải mới bây giờ, và hiện tại họ đang cố gắng để ổn định trở lại trong giải đấu và phát triển hơn nữa. Giá trị gia tăng dựa trên vị thế của giải đấu, điều mà một người mua tiềm năng cần quan tâm.”

Plumley cũng tin rằng lượng người hâm mộ của Newcastle – được thúc đẩy bởi thực tế đây là câu lạc bộ duy nhất của thành phố – là một phần quan trọng của việc định giá mà Ashley có thể kỳ vọng thực tế.

“Hai tài sản lớn nhất mà họ sở hữu – sân vận động và sân tập – cũng giúp họ đẩy giá trị tăng lên.”

“Dựa trên những gì họ có thể đo lường – cụng với những tài sản vô hình khác – và xu hướng thị trường, câu lạc bộ này ước tính đạt giá 300 triệu đô la Mỹ tại thời điểm này.”