bóng đá

Những bất ngờ ở vòng bảng Nations League

Những bất ngờ ở vòng bảng Nations League

Những bất ngờ ở vòng bảng Nations League

Giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu (Nations League) là giải đấu mới nhằm thay thế cho loạt trận giao hữu trước đây giữa các đội tuyển quốc gia được tổ chức bởi UEFA. 55 đội tuyển được chia thành 4 hạng (League) A, B, C và D. Mỗi hạng bao gồm 4 bảng thi đấu theo thể thức sân nhà và sân khách. Các đội đứng đầu bảng ở các hạng B, C, D được thăng lên hạng kế tiếp. Các đội đứng bét bảng ở các hạng A, B, C bị xuống hạng thấp hơn. Các đội dẫn đầu ở 4 bảng tại League A sẽ lọt vào vòng chung kết (gồm các trận bán kết và chung kết) và có thêm cơ hội tham dự EURO 2020 trong trường hợp không vượt qua vòng loại (bằng chiếc vé đá play-off) .

Sau 2 tháng thi đấu, chỉ riêng tại League A đã có nhiều bất ngờ xảy ra. Anh sau 2 lượt trận chỉ có 1 điểm đã liên tiếp đánh bại cả Tây Ban Nha và Croatia để xuất sắc vượt lên giành ngôi đầu bảng 4.

Hà Lan dù không thể có mặt tại World Cup 2018 nhưng đã ngoạn mục vượt qua Pháp, đương kim vô địch thế giới và cựu vương Đức để giành lấy ngôi đầu bảng 1 (cùng 7 điểm, nhưng hơn Pháp chỉ số phụ).

Bồ Đào Nha dù thiếu vắng Ronaldo vẫn thể hiện sức mạnh vượt trội ở bảng 3 khi đã giành vé vào bán kết chỉ sau 3 lượt trận. Italia dù có những chuyển biến đáng ghi nhận và Ba Lan ở thời điểm này chưa phải là đối thủ xứng tầm của nhà đương kim vô địch châu Âu.

Thụy Sỹ và Bỉ ganh đua quyết liệt ở bảng 2 khi Iceland sau thành công bất ngờ tai EURO 2016 đã xuống dốc không phanh với 4 trận toàn thua. Chiến thắng đậm đà 5-2 ở lượt cuối trước “Quỷ đỏ”  giúp Thụy Sỹ hùng dũng tiến vào bán kết.

Nations League còn chứng kiến Đức bất lực không thể thắng nổi 1 trận. Còn nhà á quân thế giới Croatia thì phải ngậm ngùi xuống hạng dù thi đấu không đến nỗi nào.