cá cược

Đặt cược thể thao tại Việt Nam vẫn chưa phát triển xứng tầm

Có thể nói, việc luật hóa đặt cược thể thao là một bước đột phá hoàn hảo cho hành trình 20 năm vân động của ngành thể thao Việt Nam. Thế nhưng, sau thời gian dài triển khai hoạt động, việc này vẫn chưa đi theo đúng con đường mà Chính phủ kỳ vọng. Nguyên nhân nằm ở đâu?

+ Thực tế cho thấy, các Bộ, ngành liên quan hiện nay vẫn chưa thống nhất được về cơ chế, thủ tục đấu thầu, mô hình cũng như cách thức quản lý. Thậm chí, ngay cả khi các vấn đề thủ tục được giải quyết rồi cũng chỉ góp phần tháo gỡ được phần ít ỏi nào đó, giúp thúc đẩy cho đặt cược đua ngựa, đua chó chứ khó có thể tác động gì cho việc thí điểm đặt cược bóng đá. Nguyên nhân là bởi, phương án kinh doanh đặt cược bóng đá gắn với khả năng tạo sức hút với người chơi chưa thể tháo gỡ, xuất phát từ chính những quy định.

+ Trong danh mục các trận đấu được phép đặt cược lại không có Ngoại hạng Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Pháp đều rất được người dân yêu thích. Rõ ràng rằng, những người có nhu cầu giải trí bằng đặt cược chủ yếu tập trong vào 5 giải đấu này, đặc biệt là Ngoại hạng Anh.

Hai nguyên nhân tưởng chừng như rất đơn giản như trên nhưng lại là nút thắt mà các nhà làm luật Việt Nam cần phải sớm tháo gỡ. Có thể khi tham mưu xây dựng dự thảo Nghị định kinh doanh đặt cược, các Bộ ngành liên quan không tính đến điều này nhưng khi áp dụng rồi, để sửa đổi lại là điều khá phức tạp và mất thời gian.